อัญมณีแห่ง “Cantalupo”
ณ พระราชวังฤดูร้อนของพระสันตะปาปาแห่ง Catalupo พระชาว
อิตาเลียนได้พัฒนาเมลอนสายพันธุ์หนึ่งขึ้นมาซึ่งมีเนื้อสีส้มฉ่ำหวานและ
เรียกว่า “cantalupo” ในศตวรรษที่ 15 มีการนำ Cantaloupe Melon ไป
ที่แคว้น Provence ของฝรั่งเศสเพื่อให้ Sovereign Pontiffs ผู้ปกครอง
Avignon ในขณะนั้นได้ลิ้มลองรสชาติที่อร่อยล้ำนี้ ปัจจุบันนี้มี Cantaloupe
Melon อีกสายพันธุ์หนึ่งที่เน่าช้าเป็นพิเศษเมื่อเทียบกับสายพันธุ์ดั้งเดิม
สายพันธุ์นี้จะมีอายุยืนยาวเนื่องจากมีซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส ซึ่งเป็น
เอนไซม์ต้านอนุมูลอิสระ